RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng chính của RCBO

RCBO là gì

Các loại Aptomat chống giật, chống rò thường được sử dụng trong mọi công trình nhằm mục đích bảo vệ các thiết bị dùng điện, mạng lưới điện hiệu quả. RCBO là một trong những loại thiết bị thường được sử dụng nhiều trong các loại CB. Bài viết dưới đây Kho Thiết Bị Điện sẽ giúp quý khách hàng có thêm thông tin về dòng sản phẩm RCBO này!

RCBO là gì?

RCBO được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh là Residual Current Cicuit Overcurrent hay còn gọi là Aptomat chống dòng rò, cầu dao chống rò,… Loại thiết bị này có chức năng chính là tự động ngắt mạch điện khi phát hiện có dòng rò và sự cố về điện, nhằm đảm bảo an toàn cho mạng lưới điện và các thiết bị dùng điện.

Khái niệm RCBO
Cầu dao chống rò là thiết bị điện thông dụng trong mọi công trình

Chức năng chính và cấu tạo của RCBO

Chức năng chính

RCBO đóng vai trò quan trọng trong một mạch điện, thiết bị này giúp tự động ngắt mạch điện khi có các sự cố bất thường xảy ra. Phát hiện kịp thời dòng rò, điện áp quá tải để khắc phục tình trạng chạm chập gây cháy nổ gây mất an toàn, bảo vệ tài sản và thiết bị tốt hơn.

RCBO đảm bảo mạch điện luôn hoạt động một cách an toàn, bất cứ khi nào phát hiện có sự thay đổi mất câng bằng về nguồn điện thì ngay lập tức ngắt mạch. Đây là một lựa chọn phổ biến trong mọi công trình để chống dòng rò, ngắn mạch hiệu quả.

Cấu tạo chi tiết

RCBO là sự kết hợp giữ RCCBMCB, thiết kế tích hợp này giúp RCBO mang nhiều ưu điểm nổi bật bảo vệ mạch điện và người dùng tốt hơn.

*Xem thêm bài viết: MCB là gì?

RCBO thường được dùng trong nhiều công trình có dòng rò 30mA, loại 2P, đường cong loại C hoặc B. Loại thiết bị này được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại với những vật liệu có khả năng cách điện, có thể chịu được va đập mạnh trong mọi điều kiện lắp đặt

Cấu tạo RCBO
Loại thiết bị này có cấu tạo tương tự một MCB và RCCB cộng lại

Cấu tạo chính của một RCBO bao gồm:

 • ARC divider: Buồng dập hồ quang với 2 loại là hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở
 • RCD circuit board: RCD được hiểu là thiết bị dùng để ngắt mạch điện tự động khi mất sự cân bằng giữa cường độ dòng điện cặp dây pha và dây trung tính.
 • Thermal Overload detection: Đây là 1 bộ phận phát hiện ra quá tải nhiệt.
 • Manual switch: Đóng/ mở
 • RCD test button: Đây là nút kiểm tra RCD.
 • Short circuit detection coil: Cuộn dây phát hiện ngắn mạch
 • RCD toroid: Được gọi là bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD với một biến dòng vi sai.
 • ARC chute: Gọi là máng dập hồ quang.

Ứng dụng của RCBO: 

Với cấu tạo đặt biệt RCBO được ứng dụng rộng rãi trong mọi dạng công trình như: nhà ở, văn phòng, trường học, nhà máy,… RCBO là một thiết bị điện tiện ích, hiệu quả dành cho mọi công trình.

Có những loại RCBO nào?

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. Thiết bị này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn. 

Cầu dao chống rò 1 pha
Cầu dao chống rò 1 pha thường được ưu tiên sử dụng trong các mạch điện

Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. Hiện nay RCBO đang được cung ứng trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA. 

RCBO 3 pha

Sử dụng cách thức hoạt động tương tự với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha thực hiện so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, hạn chế tốt nhất tổn thất không đáng có. 

Cầu dao chống rò 3 pha
Loại cầu dao chống rò 3 Pha thường được sử dụng trong các công trình lớn

Hướng dẫn đấu nối RCBO

Lưu ý trước khi đấu nối

Trước khi đấu nối RCBO hay bất kỳ các thiết bị dùng điện nào khác, quý khách nên tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện. Nếu không có đủ kiến thức hoặc dụng cụ để thao tác hay liên hệ đến thợ điện hoặc những người có chuyên môn để thực hiện một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn.

Quý khách phải lựa chọn RCBO có thông số phù hợp với nhu cầu sử dụng để đảm bảo hoạt động tốt hơn.

Cách đấu nối RCBO
Chi tiết cách đấu dây nguồn vào và ra tải từ RCBO

Các bước thực hiện

Bước 1: Hãy đảm bảo là quý khách đã ngắt hết tất cả nguồn điện trước khi tiến hành

Bước 2: Cố định RCBO và thanh din rail có trong tủ hoặc bảng điên có nắp đậy, hãy cố định thiết bị một các chắc chắn. Lưu ý lắp RCBO đúng chiều theo hướng dẫn từ nhà sản xuất (đầu Line ở trên và load ở dưới)

Bước 3: Kiểm tra lại RCBO cố định để tiến hành đấu dây điện vào

 • Bạn cần xác định đúng dây L (Line) và dây N (Neutral)
 • Đấu dây L và N đầu vào (đầu trên), đầu ra cho thiết bị nằm bên dưới

*Lưu ý quan trọng: không được đấu dây ngược lại sẽ xảy ra trường hợp chập điện rất nguy hiểm

 • Nên lắp đặt RCBO nối tiếp sau MCB hoặc MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống

Bước 4: Kiểm tra và hoàn thiện lắp đặt

 • Sau khi lắp đặt và đấu nối xong quý khách nên kiểm tra lại tất cả các điểm đấu dây vào ra một lần nữa, làm gọn dây và điều chỉnh ngay ngắn.
 • Sử dụng đồng hồ đo (VOM) để kiểm tra có thông mạch hay chưa, có điểm nào sai hay không
 • Sau khi đã kiểm tra chắc chắn quý khách tiến hành cấp nguồn lại cho hệ thống điện.
 • Quý khách lư ý nên kiểm tra hoạt động của RCBO để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo an toàn.

Một số lưu ý khi dùng RCBO

Bất kỳ thiết bị đóng cắt nào: MCB. MCCB, RCCB hay cả RCBO trước khi đưa vào sử dụng trong bất kỳ công trình nào quý khách cần kiểm tra cẩn thận. Nên trong quá trình sử dụng quý khách cần kiểm tra ít nhấn 1 lần/tháng để đảm bảo hoạt động và phát hiện sự cố kịp thời.

Bạn cần đặt RCBO tại những nơi khô thoáng để đảm bảo không có trường hợp xấu xảy ra. Nếu RCBO được đặt ở những nơi ẩm ướt, ảnh hưởng bởi hóa chất thì cần lắp trong tủ điện công nghiệp, hộp chống nước,…

Trên đây là tất các thông tin được Kho Thiết Bị Điện tổng hợp từ các trang uy tín, hi vọng sẽ mang lại thêm kiến thức cho quý khách hàng. Để được tư vấn thông thông tin và báo giá quý khách có thể liên hệ nhanh qua hotline 0909800859, trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.