Thiết bị điện thông minh là gì? cách thức hoạt động

Thiết bị điện thông minh

Với xu hướng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, các sản phẩm điện thông minh trở nên phổ biến đến người dùng. Với sự đa dạng về thiết bị, chức năng khác nhau từ nhiều thương hiệu trong nước và quốc tế. Vậy thiết bị điện thông minh là gì mà thu hút đến vậy? Quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin.

Thiết bị điện thông minh là gì?

Thiết bị điện thông minh là giải pháp tự động hóa cho phép các thiết bị sử dụng điện trong nhà kết nối với nhau thành một hệ thống nhằm mục đích đơn giản hóa việc quản lý, gia tăng sự tiện nghi và hơn hết tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, hệ thống tự động còn hỗ trợ người sử dụng có thể giám sát thiết bị điện trong nhà từ xa một cách tiện lợi chỉ cần có kết nối internet. Hơn thế nữa, hệ thống còn cho phép kiểm soát qua các thiết bị như: điện thoại, máy tính bảng và đặc biệt là điều khiển bằng giọng nói.

Thiết bị điện thông minh
Thiết bị điện thông mà tiện ích cho cuộc sống hiện đại

Hiện nay, các sản phẩm thông minh không chỉ đáp ứng cho nhà mà còn được sử dụng cho văn phòng, tòa nhà, nhà máy… nhờ vào những lợi ích thức tế mà hệ thống thiết bị này mang lại.

> Xem các sản phẩm: Thiết bị điện thông minh cao cấp

Các sản phẩm thông minh thông dụng

Đễ đáp ứng nhu cầu sử dụng và gia tăng tiện ích trong ngôi nhà. Các nhà sản xuất thiết bị điện thông minh đã phát triển ra nhiều sản phẩm, mẫu mã và nhiều chức năng khác nhau như:

Thiết bị điện thông minh trong nhà
Điều khiển thông minh nhanh chóng – tiện lợi
 • Công tắc điện cơ, không dây (wireless)
 • Các loại ổ cắm nguồn thông minh.
 • Đèn chiếu sáng.
 • Cảm biến an ninh cảnh đột nhập, báo trộm.
 • Cảm biến báo cháy, khí độc (Gas, Co2…), nhiệt độ môi trường…
 • Cảm biến đo độ sáng, phát hiện chuyển động.
 • Khóa cửa thông minh bằng vân tay.
 • Chuông hình, camera nhận diện khuông mặt.
 • Timer hẹn giờ bật/tắt hệ thống tưới, cửa cổng tự động…

Việc có cả thiết bị có dây và không dây giúp việc lựa chọn lắp đặt mới hay thay thế trở nên đơn giản mà không bị ảnh hưởng tới hệ thống điện có sẵn.

Cách thức hoạt động của thiết bị điện thông minh

Các sản phẩm thiết bị điện thông minh sẽ được tích hợp các công nghệ cho phép giao tiếp với bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh (hub, gateway). Bộ điều khiển này có chức năng kết nối các thiết bị điện khác lại với nhau tạo thành một mạng lưới dễ dàng kiểm soát, khi có tín hiệu điều khiển từ người dùng.

Hệ thống điện thông minh
sơ đồ kết nối hệ thống thông minh

Việc kiểm soát hệ thống thông minh sẽ bằng các cách sau:

 • Điều khiển thủ công qua công tắc thông minh gắn tường
 • Điều khiển bằng giọng nói bằng các trợ lý ảo như: Google Assistant, Amazon Alexa hay Siri
 • Điều khiển bằng ứng dụng miễn phí trên IOS hoặc Android
 • Hẹn giờ bật/tắt bằng timer hoặc đồng hồ thiên văn (Astronomical clock)

> Xem giải pháp nhà thông minh legrand

Ví dụ: Khi bạn đi ra ngoài công tác hay đi du lịch ở nước ngoài, bạn vẫn có thể kiểm tra được có ai ra vào nhà mình không? có thể bật/tắt các hệ thống chiếu sáng khi cần thiết hay kích hệ thống báo động đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình chỉ bằng một vài thao tác trong ứng dụng thông minh.

Hi vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắt của quý khách về thiết bị điện thông minh là gì? có những tính năng gì và cách thức hoạt động ra sao. Để được tư vấn thêm quý khách có thể liên hệ nhanh qua hotline: 0909.80.08.59 để được hỗ trợ nhé!

Kho Thiết Bị Điện cung cấp giải pháp thiết bị điện cao cấp cho mọi công trình!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *