Công tắc trung gian là gì? Cách đấu công tắc trung gian

Công tắc trung gian là gì

Công tắc trung gian là gì? Đây là loại công tắc điện dân dụng thường được ứng dụng trong nhiều mạch điện, chủ yếu dùng để điều khiển đèn. Việc sử dụng loại công tắc này giúp gia tăng tiện ích và sử dụng hiệu quả hệ thống cho hệ thống chiếu sang. Bài viết dưới đây Kho Thiết Bị Điện sẽ giúp quý khách biết thêm về loại công tắc điện tiện ích này!

Công tắc trung gian là gì?

Công tắc trung gian có tên tiếng Anh là Intermediate switch hay còn gọi là công tắc 4 cực đây là một loại công tắc điện được sử dụng để điều khiển đèn từ hai hoặc nhiều vị trí khác nhau. Loại thiết bị điện này thường được sử dụng trong các hệ thống chiếu sáng cho cầu thang, phòng có nhiều cửa ra vào, tòa nhà văn phòng lớn,…

Với công tắc trung gian, bạn có thể điều khiển đèn từ bất kỳ vị trí nào, thay vì chỉ có thể điều khiển từ một điểm duy nhất. Việc này sẽ mang lại tiện ích cho người dùng bởi vì có thể tắt hoặc bật đèn từ nhiều vị trí khác nhau thay vì phải quay lại 1 vị trí cố định.

> Xem sản phẩm: Công tắc trung gian Legrand Galion

Cấu tạo

Cấu tạo của công tắc trung gian với kiểu dáng giống như công tắc 1 chiềucông tắc 2 chiều. Nhưng về cấu tạo bên trong thì khác so với 2 loại công tắc trên. Ngoài ra, loại công tắc này chỉ có 1 phím duy nhất được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC an toàn và chất lượng.

Cấu tạo công tắc trung gian
Kiểu dáng như công tắc thông dụng nhưng cấu tạo có 4 cực

Cấu tạo gồm 4 cực, tùy theo nhà sản xuất sẽ có ký hiệu khác nhau. Nhưng thông thường sẽ có các ký hiệu 1, 2, 3, 4 hoặc L1, L2, L3, L4 phía sau công tắc.

Ứng dụng

Công tắc trung gian được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình như: văn phòng, nhà có phòng lớn nhiều cửa ra vào, cầu thang nhiều tầng,…

Giúp linh hoạt hơn và tối ưu cách kiểm soát hệ thống chiếu sáng.

Bố trí công tắc trung gian
Bố trí công tắc khu vực cầu thang

Loại công tắc này cũng giúp tăng tính an toàn cho hệ thống chiếu sáng bằng cách giảm thiểu sự cố xảy ra do quên tắt đèn.

Việc bật tắt đèn từ nhiều vị trí giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện năng và chi phí vận hành hệ thống điện.

Ngoài ra, công tắc này còn được sử dụng trong các hệ thống điều khiển cửa ra vào hoặc các thiết bị khác trong nhà. Chức năng của nó là giúp người dùng có thể kiểm soát thiết bị từ nhiều điểm khác nhau trong nhà một cách dễ dàng và thuận tiện.

Cách đấu công tắc trung gian với công tắc 2 chiều đúng cách

Có nhiều cách đấu nối công tắc trung gian, tùy theo nhà sản xuất sẽ có những ký hiệu và cách dùng khác nhau. Tuy nhiên hầu hết loại công tắc này đều có cấu tạo giống nhau. Quý khách chỉ cần xác định các cực hoặc xem hướng dẫn từ nhà sản xuất có thể thực hiện một cách đơn giản.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đấu nối công tắc thương hiệu Legrand, quý khách có thể tham khảo thực hiện.

Đấu nối công tắc trung gian
Đấu nối công tắc trung gian với công tắc 2 chiều

Những lưu ý khi dùng công tắc trung gian

Khi sử dụng công tắc trung gian, có một số lưu ý sau đây mà người dùng cần lưu ý:

  • Sử dụng các loại công tắc chính hãng, đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.
  • Khi lắp đặt, nên tuân thủ các hướng dẫn và quy định liên quan đến điện, để đảm bảo an toàn cho người dùng và tránh các sự cố xảy ra.
  • Lắp đặt đúng cách và kết nối đúng các dây điện, tránh gây ra sự cố khi sử dụng.
  • Cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động bình thường, tránh những trường hợp đèn không tắt hoặc không bật khi sử dụng.
  • Không nên tháo rời hoặc tự sửa chữa mà không có kiến thức và kinh nghiệm, để tránh gây hỏng hoặc làm hỏng hệ thống điện.
  • Nếu gặp sự cố cần ngừng sử dụng ngay lập tức và liên hệ cho đơn vị cung cấp hoặc các chuyên gia để được hỗ trợ và khắc phục sự cố.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết được Kho Thiết Bị Điện tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Hi vọng sẽ mang đến thêm thông tin cần thiết và kiến thức cho quý khách!

Để được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm thiết bị điện khác và hỗ trợ kỹ thuật quý khách có thể liên hệ đến chúng tôi qua hotline: 0909800859

5/5 (4 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *