//new

Nên dùng công tắc bình nóng lạnh hay aptomat chống giật?

Công tắc và aptomat bình nóng lạnh

Công tắc bình nóng lạnh hay Aptomat chống giật? Những loại thiết bị điện này được ứng dụng rất nhiều trong các công trình nhà ở dân dụng. Với những ưu điểm về thiết kề và tính ưu việt khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng Aptomat và cả công tắc cho bình nóng lạnh với chức năng vượt trội. Vậy nên dùng công tắc hay Aptomat để điều khiển bình nóng lạnh? Cùng Kho Thiết Bị Điện tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

Công tắc bình nóng lạnh là gì?

Công tắc bình nóng lạnh là loại công tắc điện 2 cực được thiết kế riêng để dùng cho bình nóng lạnh. Với thiết kế kiểu dáng giống với công tắc đèn thông thường, nhưng cầu tạo bên trong hoàn toàn khác.

Cấu tạo công tắc bình nóng lạnh gồm 2 cực: L (line – dây nóng), N (Neutral – nguội) và có thêm đầu E (Earth – Nối đất). Với cấu tạo này, loại công tắc sẽ có chức năng cấp nguồn cho thiết bị hoạt động. Đồng thời có cực nối đất giúp hạn chế trường hợp rò điện, không bị điện giật.

Ngoài ra, công tắc bình nóng lạnh sẽ có ký hiệu “Water heater” để phân biệt với các công tắc đèn. Trên công tắc còn có đèn báo nguồn, hiển thị trạng thái nguồn của thiết bị.

Công tắc bình nóng lạnh
Công tắc máy nước nóng thương hiệu Legrand thiết kế đẹp và bền bỉ

Công tắc cũng được lắp âm tường với nhiều kiểu dáng vuông hay chữ nhật. Tuy nhiên, về độ sâu của đế âm tường cho công tắc này quý khách nên chọn loại có độ sâu 50mm. Nhằm mục đích tạo không gian đấu nối dây dẫn một cách an toàn hơn.

Với dòng điện định mức từ 20 đến 32A thì 1 công tắc có thể điều khiển bình nóng lạnh có công suất lớn. Đảm bảo hoạt động tốt đối với bình nóng lạnh gián tiếp hoặc bình nóng lạnh trực tiếp.

Xem sản phẩm:

Aptomat chống giật cho bình nóng lạnh là gì?

Aptomat chống giật là loại thiết bị đóng cắt dùng để bảo vệ thiết bị và người dùng khỏi nguy cơ mất an toàn về điện. Những sự cố như: quá tải, ngắn mạch hay giật điện,… Loại thiết bị điện này thường ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình nhà ở, đảm bảo an toàn hiệu quả.

Aptomat thường được bố trí trong tủ điện, dạng Din rail (thanh cài) và hoạt động một cách tự động khi xảy ra sự cố. Tùy thuộc vào loại Aptomat sẽ có chức năng khác nhau. Aptomat có nhiều dòng định mức khác nhau, tùy theo công suất thiết bị để chọn loại phù hợp.

Một số loại Aptomat phổ biến:

  • Aptomat MCB(dạng tép chống quá tải)
  • Aptomat RCBO (chống rò, quá tải)
  • Aptomat RCCB (chống rò)
Aptomat chống giật
Aptomat chống giật là loại thiết bị an toàn hiệu quả khi dùng với bình nóng lạnh.

>>> Xem thêm sản phẩm: Thiết bị đóng cắt Legrand

Nên dùng công tắc hay Aptomat chống giật cho bình nóng lạnh?

Nên chọn công tắc hay Aptomat? Quý khách có thể tham khảo bản so sánh cơ bản dưới đây:

Công tắc 2 cực bình nóng lạnh Aptomat
Dòng điện: 20A, 32A, 45A Dòng điện: 10A, 16A, 20A, 25A….63A
Lắp tường (phải có đế âm) Lắp trong tủ điện
Thẩm mỹ, có icon “water heater”, giống như một công tắc đèn Lắp kín trong tủ điện
Có đèn báo nguồn, báo trạng thái hoạt động ON/OFF theo chiều của Aptomat
Không tự động ngắt mạch trực tiếp khi xảy ra sự cố, phải thông qua Aptomat Tự động ngắt mạch trực tiếp khi xảy ra sự cố
Có đầu nối đất, chống giật hiệu quả Chống dòng rò, chống giật điện, quả tải
Công tắc và aptomat bình nóng lạnh
Lựa chọn công tắc hay Aptomat phù hợp phụ thuộc vào từng không gian lắp đặt

Mỗi loại thiết bị đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn thiết bị nào phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tư vấn của nhà cung cấp và đơn vị thiết kế hệ thống điện. Phải tuân thủ các nguyên tắc đảm báo đúng quy trình lắp đặt và khuyến cáo của nhà sản xuất đưa ra.

Kết luận

Nên chọn công tắc bình nóng lạnh hay Aptomat? Mỗi thiết bị đều có những ưu điểm và hạn chế khi sử dụng. Tuy nhiên, khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm thiết bị điện nào trong nhà quý khách nên chọn theo các tiêu chí sau:

  • Ưu tiên điểm đầu tiên là mức độ an toàn khi chọn thiết bị.
  • Có mã hàng và thông số đầy đủ.
  • Kiểm tra hoạt động trước khi lựa chọn.
  • Nên chọn dòng sản phẩm từ nhà sản xuất nổi tiếng, có nguồn gốc rõ ràng (Legrand, Schneider, Hager,…)
  • Tính thẩm mỹ là điểm cần thiết trong mỗi không gian.

Nhằm đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm khi sử dụng, quý khách nên tuân thủ các tiêu chí khi lựa chọn. Tránh các trường hợp mua phải sản phẩm kém chất lượng với giá thành cao.

Kho Thiết Bị Điện là nhà phân phối các sản phẩm thiết bị điện cao cấp. Cam kết cung cấp thiết bị nhập khẩu uy tín – chất lượng nhất trên thị trường hiện nay. Liên hệ Kho Thiết Bị Điện ngay để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay!


Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *