7 bí quyết an toàn điện trong nhà bạn nên biết

An toàn điện

An toàn điện luôn là mối quan tâm của nhiều người trong những ngôi nhà đang sinh sống và sinh hoạt hằng ngày, luôn có các mỗi nguy hại về điện, cháy nổ… nó ảnh hưởng đến sức khỏe và ngay cả tính mạng. Để loại bỏ những nguy cơ này, mỗi người chúng ta phải biết cách giữ an toàn và xử lý với những mối nguy hại này.

Trong bài viết này Kho Thiết Bị Điện sẽ chia sẽ cho các bạn các mẹo để đảm bảo an toàn điện cho ngôi nhà của bạn, để tránh bị điện giật và hư hại tài sản.

1. Kiểm tra sửa chữa dây nguồn giúp an toàn điện trong nhà hơn

An toàn điện trong nhà

Một trong những nguy cơ gây mất an toàn điện phổ biến trong nhà ở là do dây điện bị hư hỏng, các điểm nối bị lỗi hoặc nứt… Những vị trí này có thể dẫn đến đoản mạch, chạp chập và gây giật điện.

Các vị trí dây điện cho công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng, dây nguồn các thiết bị điện gia dụng như máy sấy tóc, tủ lạnh, nồi cơm điện… Nếu phát hiện dây nguồn có các dấu hiệu hư hại, bạn nên thay thế nó ngay lập tức!

2. Tránh xa các vị trí có nguồn nước, ẩm ước quá nhiều

Bạn nên lưu ý bất kỳ loại thiết bị điện nào cũng nên tránh xa vị trí dây nguồn với các vị trí ẩm ước. Những vị trí có nguồn nước trừ những loại thiết bị được sản xuất để lắp đặt ở những vị trí này.

Các thiết bị sử dụng trong nhà vệ sinh, khu bếp hoặc ngoài trời là những vị trí bạn nên quan tâm. Nên quan sát dây nguồn có bị hư hại không và lắp đặt ổ cắm cắm chống nước để đảm bảo an toàn

3. Tránh quá tải cho các vị trí ổ cắm điện

An toàn điện

Một lưu ý quan trọng là không nên cắm nhiều thiết bị điện vào một ổ cắm cùng 1 lúc, vấn đề này sẽ gây quá tải. Bạn nên sử dụng thêm aptomat chống giật để đảm bảo an toàn điện trong nhà và cho thiết bị hoạt động tốt hơn.

4. Rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng

Rút phích cắm điện

Các thiết bị không dùng đến bạn nên rút phích cắm ra, không nên cắm liên tục vì nó có thể làm quá tải, quá nhiệt có thể dẫn đến cháy nổ và ảnh hưởng đến hệ thống điện của toàn ngôi nhà. Hơn thế nữa là sẽ gây hỏa hoạn hủy hoại các tài sản khác trong ngôi nhà.

5. Sử dụng các thiết bị điện, bóng đèn có công suất phù hợp

Bố trí số lượng bóng đèn phù hợp cho một công tắc điện. Nếu quá nhiều bóng có thể chia ra thành 2 công tắc khác nhau để điều khiển và sẽ không gây quá công suất.

Việc bố trí đèn chiếu sáng phải vừa đủ không quá sáng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Công tắc ổ cắm ở các vị trí thuận tiện cho việc sử dụng và đảm bảo đúng chức năng.

> Có thể bạn quan tâm: Top 3 mẫu công tắc Legrand đẹp nên mua năm 2022

6. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp

Mỗi loại thiết bị điện trong nhà từ công tắc, ổ cắm, bóng đèn, thiết bị điện gia dụng… Đều có cách sử dụng riêng tuân thủ quy định của nhà sản xuất và tư vấn của nhà cung cấp.

Nên dùng nó một cách đúng nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Để kéo dài tuổi thọ thiết bị và hơn hết sức khỏe và hơn nữa là tính mạng của bạn.

7. Thường xuyên kiểm tra và bảo trì thiết bị điện

Để tránh các sự cố bạn nên thường xuyên kiểm tra hoạt động của các thiết bị điện trong nhà. Không bố trí các thiết bị ở các vị trí dễ bị ảnh hưởng bới yếu tố môi trường như ánh năng mặt trời, mưa, gió…

Khi phát hiện bất kỳ mối nguy hại nào bạn nên cắt nguồn điện và gọi ngay cho nhà cung cấp để được hướng dẫn xữ lý an toàn.

Kết luận

Vấn đề nhận thức và hiểu biết về an toàn điện trong nhà quan trọng. Mỗi người chúng ta nên tìm hiểu và nhờ đơn vị tư vấn để có thêm kiến thức để phòng tránh được những mối nguy hại đó.

  • Hãy đảm bảo rằng các thiết bị luôn được sử dụng đúng cách, bố trí ở những nơi an toàn sạch sẽ
  • Các thiết bị đảm bảo được điều kiện vận hành tốt nhất theo yêu cầu từ nhà sản xuất.
  • Và một điều chắc chắn là đừng nên tiết tiền với những thiết bị điện, hãy mua những sản phẩm chất lượng có thương hiệu. Xuất xứ rõ ràng và có đầy đủ thông tin cho người sử dụng.

Kho Thiết Bị Điện hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức. Giúp phòng tránh được các mối nguy hiểm từ điện trong nhà và giữ cho thiết bị hoạt động lâu dài và hơn hết cho bạn và người thân trong gia đình!


Xem thêm bài viết khác:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *